Điểm khác biệt giữa loại hình tin nhắn SMS Shortcode và SMS Longcode

SMS Shortcode và SMS Longcode là loại hình quảng bá thương hiệu thông qua SMS phổ biến nhất hiện nay. Với tỉ lệ mở cao, hiệu quả thiết thực nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn các dịch vụ SMS cho kênh Marketing của mình. Sự khác biệt giữa hai điều này thoạt nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực ra khá dễ hiểu. AZTECH sẽ giúp bạn chỉ ra những khác biệt đó.

1. SMS Shortcode là gì?

SMS Shortcode

SMS Shortcode là gì?

SMS Shortcode (còn được gọi là Common Shortcode hoặc CSC) có 5 hoặc 6 chữ số được sử dụng để gửi các chiến dịch tiếp thị văn bản SMS hoặc MMS đến thiết bị di động. SMS Shortcode lý tưởng cho giao tiếp một chiều, phi cá nhân và nhắn tin hàng loạt. Có hai cách để sử dụng tiếp thị SMS Shortcode:

a. Thông điệp do doanh nghiệp khởi xướng và gửi đến người tiêu dùng

Nếu khách hàng đã chọn nhận tin nhắn từ doanh nghiệp của bạn, bạn có thể sử dụng SMS Shortcode để gửi tin nhắn hàng loạt, thông báo khuyến mãi bán hàng, đặt câu hỏi khảo sát và hơn thế nữa.

b. Thông điệp do người tiêu dùng bắt nguồn và gửi đến doanh nghiệp.

Một số chiến dịch tiếp thị trên internet, đài phát thanh hoặc các phương tiện truyền thông khác yêu cầu người tiêu dùng nhắn tin từ khóa tới một số mã (ví dụ: “soạn WINNER gửi 12345”) để yêu cầu thông tin, bỏ phiếu hoặc chọn tham gia truyền thông tiếp thị.

2. Lợi ích của SMS Shortcode

 • SMS Shortcode rất dễ ghi nhớ: Vì chúng ngắn hơn số điện thoại, SMS Shortcode (đặc biệt là mã ảo) dễ ghi nhớ hơn cho khách hàng, thu được tỷ lệ phản hồi cao hơn.
 • SMS Shortcode có khả năng chống thư rác: Nội dung từ các số có 5 hoặc 6 chữ số ít có khả năng bị gắn cờ là spam vì các nhà cung cấp dịch vụ không dây phê duyệt trước nội dung của họ trong giai đoạn thiết lập mã.  
 • Các SMS Shortcode được chia sẻ hiệu quả về chi phí: Mặc dù vẫn được coi là một dịch vụ cao cấp, nhưng các SMS Shortcode được chia sẻ được sử dụng giữa hàng nghìn doanh nghiệp khác nhau, làm cho chi phí hàng tháng trên mỗi người dùng hợp lý hơn.
 • Các SMS Shortcode không có phí thiết lập.

3. Khi nào nên sử dụng SMS Shortcode?

Nếu bạn đang gửi hơn vài trăm tin nhắn mỗi ngày từ một SMS Longcode, thì tin nhắn của bạn có nguy cơ bị đánh dấu là spam. SMS Shortcode được nhà cung cấp dịch vụ chấp thuận trước để có thông lượng cao và không bị lọc nhà cung cấp dịch vụ. Điều này làm cho chúng hoàn hảo để gửi những tin nhắn có khối lượng lớn hoặc thời gian nhạy cảm. Các cách sử dụng phổ biến khác bao gồm:

 • Nếu bạn cần nhắn tin cho hàng nghìn người cùng lúc để nhận cảnh báo khẩn cấp
 • Nếu bạn đang tổ chức một chương trình rút thăm trúng thưởng
 • Nếu bạn muốn thăm dò ý kiến ​​khách hàng bằng cách sử dụng văn bản để bỏ phiếu khảo sát

4. SMS Longcode là gì?

SMS Shortcode

SMS Longcode là gì?

SMS Longcode, còn được gọi là Số điện thoại di động ảo (VMN), có độ dài tiêu chuẩn gồm 10 chữ số được sử dụng để gửi tin nhắn SMS. Không giống như SMS Shortcode, những số này cũng có thể sử dụng để thực hiện và nhận cuộc gọi.

SMS Longcode có thể được kích hoạt bằng giọng nói, có nghĩa là chúng có thể được sử dụng cho cả cuộc gọi thoại và nhắn tin hai chiều. Tương tự, một số điện thoại cố định hiện có có thể được kích hoạt bằng văn bản. Điều này tạo ra trải nghiệm khách hàng liền mạch vì có một điểm gọi duy nhất.

5. Lợi ích của SMS Longcode

 • Dễ dàng thiết lập: Một SMS Longcode có thể hoạt động trong vòng vài giờ. 
 • Tiết kiệm chi phí: SMS Longcode ít tốn kém hơn SMS Shortcode. Vì SMS Shortcode là một dịch vụ cao cấp, chúng có giá cao hơn so với SMS Longcode.
 • Cung cấp khả năng sử dụng nhiều lần: Bạn có thể sử dụng một số để gửi tin nhắn SMS, thực hiện và nhận cuộc gọi cũng như gửi fax, tạo sự nhất quán trên tất cả các kênh liên lạc của bạn.
 • Cung cấp một liên lạc của con người: Các số gồm mười chữ số trông giống như chúng đến từ người thật, không phải máy quay số tự động hoặc bot, tạo trải nghiệm cá nhân tốt hơn.  
 • Cung cấp giao tiếp văn bản hai chiều: Cải thiện dịch vụ khách hàng và xây dựng thương hiệu của bạn.

6. Khi nào sử dụng SMS Longcode?

Các SMS Longcode rất thích hợp cho giao tiếp giữa các cá nhân hai chiều, như cuộc gọi điện thoại và văn bản tiêu chuẩn. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thường sử dụng các số có mười chữ số để giao tiếp hơn. Một số cách sử dụng phổ biến cho SMS Longcode bao gồm:

 • Giao tiếp 1-1 với khách hàng
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng SMS
 • Thiết lập mạng nhắn tin cho nhân viên nội bộ của mình
 • Giữ cho số của mình nhất quán trên tất cả các kênh

Tóm lại

SMS Shortcode và SMS Longcode đều có thể kết nối bạn với khán giả một cách hiệu quả. Loại hình bạn chọn để gửi sẽ phụ thuộc vào lượng khán giả của bạn, tần suất và tốc độ gửi nhu cầu của bạn, cũng như thời gian và ngân sách mà bạn sẵn sàng tham gia.

Nếu bạn đang quan tâm đến SMS Shortcode, hãy gọi ngay đến Hotline: 0903 858 865 hoặc truy cập vào www.mobile.aztech.com.vn để AZTECH có thể hỗ trợ và tư vấn miễn phí giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan:


Liên hệ

  Về chúng tôi

  Bằng sứ mệnh mang đến một giải pháp vận hành tổng thể cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ, lấy công nghệ làm nền tảng phát triển cốt lõi cùng với triết lý kinh doanh “TỐI THIỂU HÓA CHI PHÍ – TỐI ĐA HÓA HIỆU NĂNG” AZTech tin rằng sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng trong từng giai đoạn phát triển của Doanh nghiệp Bạn. Hoàn thiện để trở thành sự lựa chọn “sáng suốt” của mỗi Doanh nghiệp." Hãy trải nghiệm giải pháp toàn diện từ A-Z của Chúng tôi.

  Da thong bao bo cong thuong
  Chính sách Liên hệ
  Đăng ký nhận tin
  Tư vấn viên của chúng tôi Follow us
  0903 858 865