Nguyên nhân gì khiến SMS vẫn không lỗi thời trong thời đại Internet?

Tìm hiểu nguyên nhân dịch vụ SMS vẫn không mất đi chỗ đứng của nó cho dù có rất nhiều ứng dụng nhắn tin khác ra đời trong thời đại Internet hiện nay.

Thời đại Internet bùng nổ dẫn đến ra đời nhiều ứng dụng nhắn tin không mất phí như LINE, Messenger, Zalo…Người dùng chỉ cần tải về smartphone những ứng dụng này và sử dụng chúng thông qua Internet. Khi những dịch vụ này đã đạt con số cao chóng mặt, nhiều chuyên gia đã cho rằng dịch vụ SMS sẽ sớm bị khai tử.

Tuy vậy, bất chấp sự ra đời và tăng trưởng mạnh mẽ của các dịch vụ khác, SMS vẫn đang được sử dụng như một hình thức giao tiếp hiệu quả giữa người với người trên toàn thế giới. Nguyên nhân sẽ được giải đáp ngay bây giờ.

1. SMS nhanh chóng tiếp cận người dùng hơn

sms không lỗi thời

                                          SMS tiếp cận người dùng nhanh chóng

Khi nói đến tính nhanh chóng thì SMS là dịch vụ được xem là dẫn đầu so với các ứng dụng khác như email hay OTT. Chỉ cần một chiếc điện thoại di động và SIM có tiền trong tài khoản là có thể gửi tin nhanh chóng. Bạn không cần phải chờ kết nối Internet hay phải chờ yêu cầu chấp nhận kết bạn của ứng dụng OTT để có thể trò chuyện được.

2. SMS là giải pháp tiện lợi với mọi người

Những ứng dụng nhắn tin trực tuyến khác yêu cầu có kết nối Internet mới sử dụng được, nhưng SMS thì không như thế. Chưa hết, các ứng dụng OTT khác có thể gây cản trở đến việc giao tiếp với mọi người do tính tương thích của các ứng dụng với các nền tảng phần cứng và phần mềm là khác nhau.

Không phải tất cả các ứng dụng nhắn tin đều hoạt động trên các nền tảng như Firefox OS, Windows và các phiên bản cũ hơn của iOS và Android. Chưa kể đến việc người dùng cần phải tốn thời gian cài đặt các ứng dụng này nếu muốn liên lạc với nhau. Nhưng SMS sẽ giúp bạn gửi tin đi ngay lập tức mà không phải đợi chờ gì.

3. Sự phân chia trong lĩnh vực A2P giúp mạng viễn thông toàn cầu tiếp cận tốt hơn

Ứng dụng nhắn tin hiện được chia làm 2 loại: P2P (Person To Person) là loại tin nhắn trực tiếp từ dịch vụ SMS, và A2P (Application To Person) là ứng dụng cho phép chuyển tin nhắn từ mạng Internet về dạng SMS cho người nhận sử dụng di động. Ví dụ thông thường nhất của A2P SMS là các dịch vụ xác thực thanh toán ngân hàng, nhắc nhở (tương tự Google Calendars), cập nhật thông tin từ ngân hàng, xác nhận đặt vé, cập nhật tình hình chuyến bay…

Vấn đề mà dịch vụ A2P SMS gặp phải là sự cứng nhắc và tốn kém trong quá trình triển khai ban đầu. Phương thức truyền thống là một công ty phải giữ liên lạc với hàng loạt các công ty trung gian như tích hợp SMS, nhà cung cấp cổng đầu số, các nhà quảng bá và đại lý trước khi đạt được quyền truy cập vào kho SMS của các nhà mạng khác nhau.

Thực tế cho thấy chính những lý do trên đã khiến mạng viễn thông toàn cầu phát triển ngày càng mạnh mẽ và tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Đồng ý rằng dịch vụ A2P chính là tương lai trên các thiết bị di động thông minh, nhưng không thể phủ nhận được rằng, người dùng cần một thứ gì đó nhanh và phổ biến hơn là những ứng dụng phải tốn thời gian cài đặt.

4. SMS và bảo mật xác thực 2 bước 

sms có lỗi thời không

                                               Xác mật bảo thực hai bước với SMS

Trong thời gian gần đây, các trang mạng xã hội như Facebook hay email đã áp dụng hình thức bảo mật 2 bước gồm: đăng nhập bằng password và nhận mã xác thực qua tin nhắn gửi tới số điện thoại đăng ký trước. Yếu tố bảo mật là một trong những thứ được người dùng quan tâm, và đó cũng là một trong những lý do để SMS tồn tại. 

Tham khảo thêm nhiều thông tin hơn về dịch vụ SMS brandname.

5. SMS tồn tại cùng doanh số không nhỏ của dòng điện thoại căn bản

SMS là hình thức thông tin dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả nhất của số đông người thu nhập thấp dùng điện thoại phổ thông. Thực tế, có một bộ phận xã hội chuaaw đủ điều kiện để tiếp cận và sử dụng Internet, thậm chí họ còn không quan tâm đến các công nghệ viễn thông hay dịch vụ Internet.

Hiện nay, những tập đoàn điện tử viễn thông vẫn có động lực lớn để sản xuất, kinh doanh điện thoại sử dụng mạng 2G và SMS vì số liệu thống kê chỉ ra rằng, trên thế giới hiện còn đến 1 tỷ người chưa sở hữu điện thoại di động. Con số đó cũng vẫn chưa thấm gì so với số lượng thuê bao lớn hơn thế vài lần, đã, đang và sẽ chỉ đủ điều kiện để tiếp tục dùng điện thoại sử dụng công nghệ mạng 2G và SMS.

Trên đây là những nguyên nhân khiến SMS không thể trở thành một thứ công nghệ lạc hậu sắp bị khai tử. Khi nào con người vẫn còn giao tiếp với nhau qua điện thoại thì khi đó, SMS vẫn còn đóng vai trò quan trọng.

Đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích về mobile marketing tại Aztech nhé!


Liên hệ

Về chúng tôi

Bằng sứ mệnh mang đến một giải pháp vận hành tổng thể cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ, lấy công nghệ làm nền tảng phát triển cốt lõi cùng với triết lý kinh doanh “TỐI THIỂU HÓA CHI PHÍ – TỐI ĐA HÓA HIỆU NĂNG” AZTech tin rằng sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng trong từng giai đoạn phát triển của Doanh nghiệp Bạn. Hoàn thiện để trở thành sự lựa chọn “sáng suốt” của mỗi Doanh nghiệp." Hãy trải nghiệm giải pháp toàn diện từ A-Z của Chúng tôi.

Da thong bao bo cong thuong
Chính sách Liên hệ
Đăng ký nhận tin
Tư vấn viên của chúng tôi Follow us
0903 858 865